Cốc nguyệt san

Lời khuyên cho người chưa quan hệ và bắt đầu sử dụng cốc nguyệt san

31/12/2019

Sau khi đã quyết định mình sẽ chuyển từ băng vệ sinh sang cốc nguyệt san, nhưng bạn vẫn có chút do dự vì chưa quan hệ hoặc mới bắt đầu sử dụng. Đừng sợ! Tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo nhỏ để giúp bạn bớt lo lắng và thoải mái hơn khi sử dụng cốc nguyệt san. 

chưa quan hệ và mới sử dụng cốc nguyệt san nên làm gì
Hình ảnh: Cốc nguyệt san

Chuyển sang dùng cốc nguyệt san là một trong những quyết định sáng suốt nhất tôi từng đưa ra! Lưu ý bạn phải tương đối thoải mái với những thông tin về cơ thể và chu kỳ kinh nguyệt để trải qua những điều sau:

1. Tìm hiểu về cấu tạo của cơ quan sinh dục của bạn.

2. Đo cổ tử cung của bạn trong chu kì của bạn vì cổ tử cung có xu hướng thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. (Đưa một ngón tay vào âm đạo và cảm nhận. Nếu bạn có thể chạm vào cổ tử cung khi đi qua một đốt ngón tay thì bạn có cổ tử cung thấp hoặc rất thấp. Nếu bạn có thể chạm đến bằng hai đốt ngón tay, bạn có cổ tử cung vừa hoặc thấp. Nếu bạn có thể chạm đến 3 đốt hoặc không thể chạm tới cổ tử cung của bạn, bạn có cổ tử cung cao hoặc cực kỳ cao).

chưa quan hệ và mới sử dụng cốc nguyệt san nên làm gì
Hình ảnh: Cách đo cổ tử cung

3. Nếu bạn chưa quan hệ hoặc màng trinh vẫn còn nguyên vẹn. Bạn phải biết rằng sử dụng cốc nguyệt san lúc đầu có thể gây đau hoặc thậm chí có thể làm rách màng trinh của bạn. 

Bạn nên cân nhắc sử dụng nếu nơi bạn sống coi trọng việc trinh tiết hoặc muốn giữ cho hôn nhân. Một sự thật là không có màng trinh không có nghĩa là bạn không còn trong trắng. Màng trinh nó có thể rách hoặc căng khi bạn tham gia các hoạt động như đạp xe, nhảy… Sự trong trắng của bạn chỉ mất đi khi quan hệ. Còn nếu bạn không quan trọng trinh tiết thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng cốc nguyệt san vì nó đem lại rất nhiều lợi ích.

4. Tìm kiếm thương hiệu cốc nguyệt san uy tín và phù hợp chiều dài của cổ tử cung.

5. Nếu bạn là trẻ vị thành niên, tốt nhất là bạn chọn một loại cốc nhỏ hoặc trung bình để dễ dàng để đưa vào và tháo ra.

6. Nếu bạn có lượng kinh nguyệt nhiều hãy tìm một chiếc cốc có dung tích lớn hơn một chút vì điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian vệ sinh, thay rửa.

7. Nếu cốc nguyệt san đầu tiên của bạn không phải là chiếc cốc phù hợp, đừng quá lo lắng. Hầu hết phụ nữ phải sử dụng 2-3 loại cốc mới có thể tìm được chiếc cốc phù hợp. Một số phụ nữ may mắn đã tìm thấy sản phẩm phù hợp ngay từ lần đầu sử dụng. Cốc nguyệt san Miaa của chúng tôi được thiết kế dành riêng cho phụ nữ Việt. Rất nhiều chị em đã tin dùng và hài lòng với sản phẩm. Bạn có thể xem chi tiết sản phẩm của chúng tôi tại đây.

chưa quan hệ và mới sử dụng cốc nguyệt san nên làm gì
Hình ảnh: Cốc nguyệt san Miaa

8. Tìm một chất bôi trơn phù hợp vì bạn sẽ cần nó vào chu kỳ đầu tiên sử dụng.  Lô hội là một gợi ý rất tốt cho bạn. Bạn có thể tìm kiếm các thương hiệu an toàn để sử dụng đảm bảo an toàn cho âm đạo.

9. Nếu bạn có lượng kinh nguyệt ít, bạn có thể mua một cốc nhỏ. Nhưng bạn cũng có thể mua một cốc có dung tích lớn hơn vì bạn sẽ không cần phải thay nó thường xuyên. Rất hiếm khi có người phụ nữ đeo cốc đủ 12 giờ mà không đổ cốc. Ít nhất thay một lần trong ngày

10. Có rất nhiều cách gập cốc như cách gấp hình chữ V, hình chữ C và hình số 7.

11. Hãy thử cốc của bạn trước kỳ kinh nguyệt nếu cần thiết. Tuy nhiên trước kỳ kinh nguyệt thường không thành công và có thể đau đớn hơn. Vì những ngày này âm đạo khô hơn. Máu kinh tác dụng như một chất bôi trơn tự nhiên giúp cốc đưa vào dễ dàng hơn.

12. Hãy nhớ rằng cốc nguyệt san không bao giờ có thể bị ‘mất’ trong âm đạo của bạn. Cổ tử cung quá hẹp để cho một cốc nguyệt san đi qua.

chưa quan hệ và mới sử dụng cốc nguyệt san nên làm gì
Hình ảnh: Vị trí đặt cốc nguyệt san

13. Đừng hoảng sợ nếu lúc đầu bạn hơi khó khăn một chút trong việc tháo cốc của. Tin tôi đi, tất cả chúng tôi cũng như vậy.

14. Nhớ cắt chiều dài đuôi cốc nguyệt san sao cho phù hợp với bạn.

15. Hãy chắc chắn rằng cốc nguyệt san của bạn sạch sẽ và đã loại bỏ hoàn toàn kinh nguyệt (Bạn có thể sử dụng nước hoặc dung dịch vệ sinh dành riêng cho cốc nguyệt san, đun sôi cốc vào đầu và cuối chu kỳ của bạn trong vài phút để đảm bảo vệ sinh của cốc. Hãy dùng 1 cây đánh trứng để cốc khỏi chạm vào các cạnh của nồi dẫn đến cháy cốc).

16. Nếu bạn lo lắng cốc nguyệt san của bạn có mùi (điều này hiếm khi xảy ra). Bạn có thể ngâm nó trong hydro peroxide (H2O2) pha với nước, nước chanh. Cách khác bạn có thể để nó ra ngoài nắng trong vài giờ.

17. Bảo quản cốc nguyệt san ở một nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt hoặc mặt trời.

18. Nếu bạn bị dị ứng với latex, hãy chọn loại cốc bằng silicone hoặc TPE (Thermoplastic Elastomer).

19. Nếu bạn đã sử dụng tampon trước đó, thời gian để sử dụng thành thạo cốc có thể ngắn hơn so với người dùng băng vệ sinh.

20. Không còn sợ ngày đèn đỏ và có thể đi lại thoải mái mà không phải lo lắng về nhà vệ sinh bẩn, vứt bỏ băng vệ sinh. Cốc nguyệt san sẽ giúp bạn giảm bớt cơn đau bụng. Thoải mái đi bơi mà không lo lắng bị rò rỉ như khi dùng tampon hay băng vệ sinh. Tự tin đi du lịch và ít nhất nửa ngày mà không phải thay cốc kể cả ngày nhiều nhất và rất nhiều lợi ích khác!

Giỏ hàng của bạn (0)

    Tiếp tục mua hàng