Tất cả bài viết

Đau đầu ngày đèn đỏ - Nguyên nhân và cách khắc phục

17/01/2020

Điều gì gây ra đau đầu sau mỗi kỳ kinh nguyệt và bạn có thể làm gì về nó?

Bạn đã bao giờ bị đau đầu đến mức muốn nổ tung ngay sau khi có kinh nguyệt chưa? Bạn có thể không nghĩ về thủ phạm đầu tiên là kỳ kinh nguyệt của mình, nhưng các nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa đau đầu và thay đổi nội tiết tố. Mặc dù có nhiều yếu tố gây đau đầu cho cả nam và nữ, nhưng sự chuyển đổi mạnh mẽ trong nội tiết tố của phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt là nguyên nhân.

đau đầu kỳ kinh nguyệt
Hình ảnh minh họa

Nó chắc chắn là một vấn đề rất tiện, phải không? Đó là lý do tại sao bạn nên được trang bị kiến ​​thức phù để khắc phục vấn đề này.

Nguyên nhân đau đầu sau kì kinh nguyệt là gì?

Mất nước, căng thẳng, chế độ ăn uống hoặc di truyền là một trong nhiều nguyên nhân gây đau đầu. Tuy nhiên, nếu cơn đau đầu của bạn xảy ra ngay sau hoặc thậm chí trước kỳ kinh nguyệt, thì đó có thể là do các nguyên nhân liên quan kỳ kinh nguyệt. Ví dụ như mất cân bằng nội tiết tố và thiếu sắt.

đau đầu kỳ kinh nguyệt
Hình ảnh minh họa

Mất cân bằng nội tiết tố

Do kinh nguyệt, nồng độ hormone trong cơ thể bạn thay đổi bất thường, thậm chí còn nhiều hơn nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai. Các hormone chính bị ảnh hưởng trong giai đoạn này là estrogen và progesterone. Cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Mức độ thay đổi của cả hai hormone có thể gây ra đau đầu và mỗi người có một cảm giác  khác nhau. Có thể là bạn trải qua cơn đau đầu này khi bắt đầu những ngày đầu chu kỳ, nhưng một số phụ nữ có thể trải qua nó trong giữa hoặc cuối kỳ kinh nguyệt của họ.

Cũng có thể có những phụ nữ khác có thể bị đau đầu dữ dội được gọi là chứng đau nửa đầu, triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn, đau nhói, đau mắt và cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Bị thiếu sắt

Với lượng máu mất đi trong thời kỳ kinh nguyệt dẫn đến lượng sắt thấp là một trong những nguyên nhân gây đau đầu sau chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ trải qua chu kỳ với lượng kinh nguyệt nhiều, có nghĩa là mất máu nhiều hơn so với những người khác, sẽ đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh này và có nhiều khả năng bị thiếu sắt vào cuối chu kỳ của họ.

Biện pháp khắc phục tại nhà

Bạn có thể sử dụng một miếng gạc lạnh để trên đầu để giảm căng thẳng. Để giúp kiểm soát cơn đau, hãy sử dụng các loại thuốc chống viêm không Steroid như Aspirin và thuốc giảm đau như Paracetamol. Cuối cùng, tránh bị mất nước và uống nhiều nước để giúp cơ thể phục hồi.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị cơn đau đầu thường xuyên. Nếu bạn đang bị đau đầu do mất cân bằng nội tiết tố, bác sĩ có thể kê đơn bổ sung estrogen, ma-giê và dùng thuốc tránh hàng ngày.

đau đầu kỳ kinh nguyệt
Hình ảnh minh họa

Mặt khác, nếu bạn đang bị đau đầu do thiếu chất sắt, thì bạn có thể thử bổ sung sắt và nói chuyện với bác sĩ về điều đó. Hoặc bạn cũng có thể ăn chế độ ăn giàu chất sắt với các loại thực phẩm như động vật có vỏ, rau xanh, thịt đỏ và các loại đậu.

Cơn đau đầu thường là một phần của kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị tốt nếu bạn không muốn không thể làm việc hiệu quả do đau đầu hoặc đau nửa đầu. Kiểm soát cơn đau của bạn thông qua những lời khuyên ở trên và yên tâm rằng cơn đau đầu của bạn sẽ qua!

Giỏ hàng của bạn (0)

    Tiếp tục mua hàng