Cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san là gì? Có nên dùng cốc nguyệt san không

07/01/2020

Kinh nguyệt luôn là một chủ đề tế nhị. Mình từng tham gia vào các nhóm liên quan đến vấn đề môi trường và lần đầu tiên mình nghe nói về cốc nguyệt san là khoảng một năm trước. Mọi người, ngay cả những người thực sự liên quan đến công việc quản lý chất thải và bảo vệ môi trường, đều không quan tâm đến chủ đề này.

Điều đó khiến mình tự hỏi có biết bao nhiêu phụ nữ biết về cốc và lợi ích của cốc nguyệt san? Mình hy vọng bài viết này có vai trò như là lời giới thiệu về cốc nguyệt san. Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu với câu hỏi “Cốc nguyệt san là gì?” Đơn giản, đó là một chiếc cốc bằng silicon, có cùng chất liệu với núm ti của em bé và cũng có kích thước tương đương. Nó được đưa vào âm đạo để hứng đựng kinh nguyệt. Cứ sau một khoảng thời gian đặt trong âm đạo, cốc nguyệt san được tháo đổ bỏ dịch kinh và rửa sạch. Vào cuối chu kỳ khử trùng nó để đảm bảo vệ sinh. Nó có thể được tái sử dụng trong 10 năm hoặc lâu hơn.

Đi vào câu hỏi, tại sao lại là cốc nguyệt san? Chúng ta thật sự đã ổn với băng vệ sinh trong suốt thời gian qua chưa? Đây là lý do của mình:

 • Sử dụng cốc nguyệt san giúp giảm lượng rác thải ra môi trường. Và nó cần ít nước để vệ sinh hơn so với băng vệ sinh vải có thể tái sử dụng.
 • Thật nhẹ nhàng với những người dọn vệ sinh. Khi mình sử dụng băng vệ sinh, mình thường bọc chúng trong giấy và bỏ vào thùng nhựa. Mình thường cảm thấy mình lỗi về việc nhân viên dọn phòng phải xử lý túi rác đó. Chưa kể những người phân loại rác họ phải mở túi rác của chúng mình để phân loại. Bây giờ mình có thể ngừng lo lắng về những điều đó.
 • Tất nhiên là nó rẻ hơn nhiều so với băng vệ sinh.
 • Dễ thay rửa hơn và nhanh khô hơn. Không giống như băng vệ sinh, chiếc cốc kín đáo khi vệ sinh và sấy khô. Nó sẽ tạo cho phụ nữ sự riêng tư, tự do và sạch sẽ.
 • Cốc nguyệt san sẽ giảm nguy cơ mắc hội chứng sốc độc (TSS). Chúng mình đã có bài viết về chủ đề này, bạn có thể tìm nó tại đây.
 • Nếu bạn thích hoạt động hoặc làm các công việc liên quan đến thể thao thì trong ngày đèn đỏ bạn vẫn có thể thoải mái hoạt động.
 • Dùng như không dùng. Mình không có cảm giác khó chịu bên trong âm đạo. Một khi nó đã ở trong, bạn không thể cảm nhận thấy cốc. 
 • Nó siêu sạch. mình nhớ đã từng xui xẻo như thế nào khi phải làm sạch vết tràn băng trên quần áo. Không giống như băng vệ sinh cốc sẽ chứa kinh nguyệt đến khi chúng ta làm sạch nó. Vì vậy, bạn luôn cảm thấy sạch sẽ và khô ráo.
 • Chị em phụ nữ có thể thoải mái mặc quần áo mỏng, nhẹ, bó sát mà không bị lộ. 

Cốc nguyệt san vẫn là một khái niệm xa lạ. mình chắc chắn có rất nhiều câu hỏi xuất hiện trong đầu. Giống như là:

Nếu chiếc cốc tuyệt vời như vậy tại sao mình đã không nghe nói về nó trước đây?

Hình ảnh minh họa

Vì kinh nguyệt luôn là một chủ đề tế nhị . Ngoài ra, 1 lý do nữa mình nghĩ là kinh tế. Một người kinh doanh sẽ chọn thị trường mà khách hàng dành khoảng 6 – 7 triệu cho 10 năm (kinh doanh băng vệ sinh), thay vì phương án kinh doanh mới khiến khách hàng chỉ mất 600 – 700 nghìn cho 10 năm. Điều này khiến cho việc kinh doanh của họ không phát triển nên họ sẽ không lựa chọn phương án này.

Chiếc cốc có vẻ rất nhỏ. Bao lâu thì mình phải vệ sinh nó?

cốc nguyệt san là gì
Hình ảnh: Dung tích cốc nguyệt san Miaa

Khi mình nhìn thấy chiếc cốc nguyệt san lầ đầu tiên. Mình nghĩ rằng nó thực sự lớn và cất nó vào tủ trong 1 tháng vì sợ hãi. Nhưng sự thật là nó không quá lớn cũng không quá nhỏ. Sự thấm hút chậm chạp của miếng băng vệ sinh trong những ngày lượng kinh nguyệt nhiều đã đánh lừa mình nghĩ rằng mình có lượng kinh nguyệt nhiều hơn so với thực tế. Bây giờ mình có thể biết chính xác, nếu mình để cốc đến khi đầy thì chỉ khoảng 2 cốc vào những ngày nhiều. Nhưng mình cố gắng thay rửa trong 6 giờ hoặc lâu hơn một chút.

Có thuận tiện đổ nó trong nhà vệ sinh công cộng?

Mình là một trong những người thường tránh sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Mình đã thay rửa cốc trong văn phòng hoặc ở nhà và thấy khá dễ dàng. Khi đi làm, mình mang theo một chai nước sạch nhỏ trong túi và rửa cốc, lau khô và đeo lại. Nó không quá phức tạp. Ở nhà mình thường rửa cốc bằng dung dịch vệ sinh mỗi lần thay rửa nhưng thực tế chúng ta chỉ cần vệ sinh nó bằng nước sạch.

Cốc nguyệt san có bị rò rỉ không?

cốc nguyệt san là gì
Hình ảnh: Cốc nguyệt san Miaa

Nếu đưa vào cơ thể đúng cách, thì sẽ không bị. Khi đưa cốc vào âm đạo chúng ta cần gấp chiếc cốc thành hình chữ C hoặc hình chữ V . Vì vậy, chúng ta cần đảm bảo rằng cốc bung mở hoàn toàn sau khi đưa vào âm đạo. Khi mở ra, miệng cốc sẽ bám chặt với thành âm đạo của bạn ngăn chặn kinh nguyệt rò rỉ ra ngoài. 

Có phải khi sử dụng cốc, kinh nguyệt chảy ngược vào tử cung khi mình nằm xuống?

Mình không phải là chuyên gia nhưng mình nghĩ chuyện đó sẽ không xảy ra. Cổ tử cung sẽ chặn dòng chảy ngược, phải không?

Cốc có thể được sử dụng cùng với vòng tránh thai không?

Một lần nữa, mình không phải chuyên gia nhưng dựa trên nghiên cứu của mình, có thể sử dụng cốc nguyệt san cùng với vòng tránh thai. Có 1 vài lưu ý khi sử dụng vòng tránh thai với cốc nguyệt san mà chúng mình đã có 1 bài viết riêng về vấn đề này.

Mình có thể tuột tay làm rơi nó trong nhà vệ sinh không?

Mình đọc ở trên mạng thấy điều này đã xảy ra với mọi người. Vì vậy mình đã luôn cố gắng cẩn thận và cho đến nay mình chưa gặp sự cố này. 

Có điều tiêu cực gì về cốc nguyệt san không?

cốc nguyệt san là gì
Hình ảnh: Cốc nguyệt san Miaa

Nếu bạn thực sự không thoải mái khi đưa vào và tháo cốc hoặc nếu bạn có bàn tay vụng về và hay làm rơi đồ. Chiếc cốc sẽ làm cho bạn không thoải mái nhiều hơn là dễ chịu với hầu hết mọi người.

Các thông tin khác mà mình cần biết?

Trên mạng có rất nhiều thông tin về cốc nguyệt san. Bài viết này chỉ nhằm mục đích giới thiệu. Dưới đây là một vài bài viết khác:

Cốc nguyệt san có gây ra hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) không?

10 thói quen tốt cho người mới sử dụng cốc nguyệt san

Lời khuyên cho người chưa quan hệ và bắt đầu sử dụng cốc nguyệt san

Để kết thúc, mình muốn nói rằng mình đã sử dụng cốc trong vài tháng qua và mình sẽ không bao giờ quay trở lại với miếng băng vệ sinh nữa!

Hy vọng bài đăng này đã giúp giải thích cốc nguyệt san là gì và thúc đẩy bạn đọc thêm một chút. Và coi nó như một sự thay thế hoàn hảo cho băng vệ sinh dùng một lần!

Giỏ hàng của bạn (0)

  Tiếp tục mua hàng