Cốc nguyệt san

Cốc Nguyệt San Có Gây Ra Hội Chứng Sốc Nhiễm Độc Không?

02/01/2020

Nhiều bài báo nói rằng cốc nguyệt san có nhiều khả năng gây ra hội chứng sốc nhiễm độc (TSS). Việc này khiến người dùng cốc nguyệt san khá sợ hãi. Chúng tôi sẽ đưa ra quan điểm của các nghiên cứu rõ ràng về cốc nguyệt san và hội chứng sốc nhiễm độc để tránh hiểu lầm, lo lắng cho người sử dụng và hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san đúng cách.

Hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) là gì?

Hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) là một tình trạng gây ra bởi độc tố vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng). Nguyên nhân liên quan đến việc sử dụng băng vệ sinh và tampon. Trong một số trường hợp hội chứng sốc nhiễm độc có thể gây tử vong hoặc phải cắt bỏ 1 phần chi. Khi được phát hiện sớm, nó không gây tử vong . Nhưng vì các triệu chứng gần giống với bệnh cúm thông thường. Nhiều người đã chủ quan nên không khám chữa kịp thời.

nguyên nhân gây hội chứng sốc nhiễm độc
Hình ảnh: Tampon và băng vệ sinh

Đặc biệt ở phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt là một môi trường đủ điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Tụ cầu vàng trong điều kiện bình thường không gây bệnh, khi sử dụng băng vệ sinh là tampon với cơ chế là thấm hút sẽ làm khô, mất cân bằng độ ẩm, làm thay đổi pH âm đạo và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Tampon khi sử dụng trượt trên thành âm đạo có thể gây xước làm lộ ra các mạch máu tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào máu nhanh hơn. Vì vậy mà ảnh hưởng đến nhiều cơ quan của cơ thể.

Tampons là nguyên nhân chính gây ra hội chứng sốc nhiễm độc trong nhiều thập kỷ

Tỷ lệ mắc hội chứng sốc nhiễm độc xảy ra trong những năm 1970 khi một loại băng vệ sinh siêu thấm có tên là “Rely” do Proctor và Gamble sản xuất dẫn đến nhiều trường hợp tử vong. Loại tampon này đã bị thu hồi nhưng cho đến nay vẫn có các trường hợp mắc hội chứng sốc nhiễm độc. Lời khuyên dành cho người dùng tampon là tuân theo hướng dẫn sử dụng, tránh dùng tampon làm từ sợi tổng hợp hoặc những loại được tẩy trắng. 

nguyên nhân gây hội chứng sốc nhiễm độc
Hình ảnh: Tampon

Tampon hữu cơ được phần lớn phụ nữ lựa chọn do niềm tin rằng chúng ít có khả năng gây ra hội chứng sốc nhiễm độc.Theo các báo cáo, số lượng các trường hợp nhiễm hội chứng sốc nhiễm độc từ việc sử dụng tampon đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ, đặc biệt đối với bất kỳ ai không tuân theo các hướng dẫn về sử dụng tampon.

Cốc nguyệt san có gây ra TSS không?

Sự đồng thuận chung là cốc nguyệt san không trực tiếp gây ra hoặc đóng góp cho sự phát triển của hội chứng sốc nhiễm độc . Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng cốc nguyệt san có khả năng gây đến hội chứng sốc nhiễm độc. Trước khi bạn hoảng loạn, chúng tôi muốn giải quyết nghiên cứu này và nhắc nhở mọi người rằng chỉ có hai người dùng cốc nguyệt san đã báo cáo các trường hợp sốc nhiễm độc. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là trong cả hai trường hợp mắc hội chứng sốc nhiễm độc là họ để cốc lâu hơn thời gian tối đa được cho phép bởi các nhà sản xuất cốc (sử dụng liên tiếp 7 ngày so với thời gian cho phép là 10-12 giờ).

nguyên nhân gây hội chứng sốc nhiễm độc
Hình ảnh: Cốc nguyệt san

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì thực tế là trong số hàng ngàn trường hợp mắc hội chứng sốc nhiễm độc được báo cáo, chỉ có hai trường hợp liên quan đến cốc nguyệt san. Cốc nguyệt san đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ và tỷ lệ sử dụng đã tăng dần trong 10 năm qua, vì vậy nếu chúng có khả năng gây sốc nhiễm độc thì sẽ có nhiều báo cáo liên quan đến cốc nguyệt san.

Với các sản phẩm dùng trong chu kỳ kinh nguyệt, điều quan trọng nhất là giữ sạch sẽ, sử dụng đúng hướng dẫn và lựa chọn một thương hiệu đáng tin cậy. 

Sử dụng cốc nguyệt san an toàn

Đối với người dùng cốc nguyệt san, việc tuân thủ các quy trình vệ sinh đúng cách là rất quan trọng – hãy tháo cốc sau 10-12 giờ và rửa sạch. Nếu bạn lo lắng về hội chứng sốc nhiễm độc hoặc các bệnh nhiễm trùng khác. Bạn có thể đun sôi cốc của mình trước và sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt để khử trùng. Bạn không nên để cốc trong âm đạo quá 12 giờ. Nhiều người dùng nói rằng họ đã vô tình để cốc quá 12h và sau khi lấy ra với một cốc rất nặng. Trường hợp lâu nhất mà chúng tôi nghe thấy là một người phụ nữ đã quên chiếc cốc của mình trong âm đạo trong 14 ngày nhưng không có chuyện gì xảy ra. Nhưng để đảm bảo an toàn thì không nên đeo cốc quá 12 giờ.

nguyên nhân gây hội chứng sốc nhiễm độc
Hình ảnh: Cốc nguyệt san Miaa

Cốc nguyệt san Miaa của Công ty cổ phần Miaa được thiết kế tối ưu cho cơ địa phụ nữ Việt Nam. Sản phẩm có 2 size để nên chúng tôi chắc chắn tìm được chiếc cốc phù hợp với mình. Hãy ghé thăm cửa hàng của chúng tôi để xem chi tiết nhé.

Cốc nguyệt san là sự lựa chọn tốt hơn

nguyên nhân gây hội chứng sốc nhiễm độc
Hình ảnh: Cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san bảo vệ sức khỏe hơn so với tampon bởi sự thoải mái và an toàn. Tampon sẽ hấp thụ làm thay đổi độ ẩm tự nhiên của cơ thể. Việc này dẫn đến khô rát âm đạo và giảm khả năng thỏa mãn trong đời sống tình dục. Chúng cũng để lại các vi khuẩn trong ống âm đạo. Cốc nguyệt san phù hợp với tất cả lượng kinh nguyệt trong chu kỳ của bạn. Từ một vài giọt cho đến lượng kinh nhiều. Đó là lý do khiến chúng trở thành một lựa chọn thuận tiện hơn. Nếu bạn đang tìm một sản phẩm an toàn và chất lượng cho kỳ kình nguyệt hãy tham khảo các sản phẩm của chúng tôi.

Cốc nguyệt san có gián tiếp gây hội chứng sốc nhiễm độc nhưng tỷ lệ người mắc phải chỉ là hai người trong tổng số ca mắc. Vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng cốc nguyệt sản là sản phẩm thay thế băng vệ sinh và tampon trong chu kỳ kinh nguyệt để đảm bảo có một sức khỏe tốt.

Giỏ hàng của bạn (0)

    Tiếp tục mua hàng