Cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san có an toàn không? Những hiểu lầm về cốc nguyệt san

08/01/2020

Bài viết này sẽ tổng hợp những hiểu lầm xung quanh chiếc cốc nguyệt san mà bạn thường nghe và câu hỏi phổ biến nhất được hỏi là  “Cốc nguyệt san có bị mất trong cơ thể không?”

1. Bạn không thể đi tiểu khi chiếc cốc ở bên trong

cốc nguyệt san có an toàn không
Hình ảnh: Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ

Tất nhiên bạn có thể tiểu tiện hoặc đại tiện thoải mái khi sử dụng cốc nguyệt san. Nếu bạn nhìn vào sơ đồ cơ quan sinh sản nữ này. Bạn sẽ thấy rằng kinh nguyệt chảy ra từ tử cung trong âm đạo và chúng ta sẽ đặt cốc ở trong âm đạo để hứng kinh nguyệt. Trong khi chúng ta đi tiểu từ niệu đạo là một đường khác nên chúng ta không cần phải tháo cốc. Một số phụ nữ phàn nàn rằng, cốc nguyệt san có thể trượt ra trong khi họ đi tiểu, điều này có thể do họ sử dụng loại cốc nguyệt san không phù hợp với âm đạo của họ. Nếu điều này xảy ra, bạn hãy thử một cốc lớn hơn hoặc cứng hơn để khắc phục tình trạng này.

2. Kinh nguyệt sẽ chảy ngược vào tử cung khi ngủ hoặc ở tư thế đảo ngược.

Không, tử cung đẩy kinh nguyệt ra ngoài cơ thể qua cổ tử cung và âm đạo. Cổ tử cung của bạn, có hình dạng như một chiếc chóp mũi và có một lỗ rất nhỏ không cho phép kinh nguyệt chảy ngược vào tử cung.

3. Chiếc cốc sẽ bị “mất” trong cơ thể bạn

cốc nguyệt san có an toàn không
Hình ảnh: Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ

Không, chiếc cốc sẽ không bao giờ bị “mất” trong cơ thể bạn. Cổ tử cung sẽ không bao giờ để cốc di chuyển vào bên trong. Nó có thể di chuyển sâu hơn một chút trong âm đạo và bạn có thể đưa nó xuống bằng cách rặn nhẹ tầm 3-4 lần để lấy cốc nguyệt san được dễ dàng hơn.

4. Bạn có thể bị mất trinh khi sử dụng cốc

Bạn chỉ mất đi sự trong trắng khi quan hệ tình dục. Âm đạo có thể nhỏ hơn đối với những người chưa quan hệ và màng trinh vẫn có thể còn nguyên vẹn, điều này có thể gây khó khăn một chút khi đưa cốc vào lúc đầu. Sử dụng cốc có thể có thể phá vỡ màng trinh, nhưng điều đó có thể xảy ra do nhiều hoạt động khác, chẳng hạn như nhảy hoặc tập yoga. Chúng tôi 1 bài viết chia sẽ lời khuyên cho người chưa quan hệ và bắt đầu sử dụng cốc nguyệt san bạn có thể đọc thêm nó.

5. Bạn cần cốc lớn hơn sau 30 tuổi 

Không cần thiết. Thông thường những cô gái trẻ, chưa quan hệ có xu hướng có âm đạo hẹp hơn so với những phụ nữ đã sinh con tự nhiên, do đó cần những chiếc cốc có đường kính nhỏ hơn. Tuy nhiên, kích thước của cốc nguyệt san phụ thuộc vào độ tuổi của bạn, số lần sinh tự nhiên, lượng kinh, cấu tạo cơ thể và cường độ tập luyện thể thao.

6. Bạn không cần phải vệ sinh cốc nguyệt san sau mỗi lần sử dụng

Chắc chắn bạn phải tiệt trùng cốc, nếu bạn không muốn cốc nguyệt san của bạn trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn và bạn sẽ bị viêm nhiễm phụ khoa. Cách tốt nhất và an toàn nhất để khử trùng cốc của bạn là đun sôi trên bếp trong 8-10 phút trước và sau mỗi kỳ. Ngoài ra bạn có thể sử dụng lò vi sóng hoặc dung dịch tiệt trùng cốc.

7. Bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để làm sạch cốc.

Không phải tất cả các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ đều có thể được sử dụng để làm sạch cốc. Bạn phải kiểm tra các thành phần của dung dịch vệ sinh mà bạn sử dụng. Vì âm đạo có độ pH thấp, độ pH của dung dịch vệ sinh cốc nên từ 3,5 đến 5,5. Dung dịch vệ sinh có chứa chất tẩy rửa gốc dầu cũng nên tránh vì chúng có thể bám vào cốc tạo thành một lớp màng bao quanh cốc nguyệt san giữ lại mùi và màu của kinh nguyệt. Đó là lý do cốc của bạn có mùi khó chịu.

8. Cốc nguyệt san có một kích thước phù hợp với tất cả mọi người

cốc nguyệt san có an toàn không
Hình ảnh: Chiều dài cổ tử cung

Cốc nguyệt san có kích thước phù hợp với hầu hết phụ nữ nhưng không phải tất cả mọi người. Mỗi người đều có cấu tạo cơ thể khác nhau. Nếu bạn có thành âm đạo hẹp, bạn nên sử dụng những chiếc cốc có đường kính nhỏ hơn và cốc có đường kính lớn hơn cho âm đạo rộng hơn. Một yếu tố quan trọng khác để xem xét là chiều dài cổ tử cung. Bạn nên chọn chiều dài cốc nguyệt san để miệng cốc không chạm vào cổ tử cung. Bởi vì nếu miệng cốc chạm vào cổ tử cung sẽ gây cấn tức ở bụng dưới.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cốc nguyệt san. Nếu bạn đang tìm sản phẩm cốc nguyệt san nào tốt và hợp với cơ địa chị em Việt Nam hãy ghé thăm cửa hàng của chúng tôi để tham khảo.

Giỏ hàng của bạn (0)

    Tiếp tục mua hàng